Stadia google

‘Stadia google’ คืออะไร ? และจะมีผลกระทบอย่างไร เมื่อขาใหญ่กระโดดมาในในวงการเกม

ข่าวสารวงการเกมถึงคราวตะลึง ‘Google’ เปิดตัว ‘Stadia’ ทำให้คุณเล่นเกมบนอุปกรณ์อะไรก็ได้ผ่านการ Stream ! โดย ‘Game Streaming’ เป็นเรื่องที่ทางค่ายเกมหลายต่อหลายค่ายพัฒนากันมาเป็นระยะเวลานานช่วงหนึ่งแล้ว สำหรับการวางแผนของ Google คือ ให้ Server เป็นผู้ RUN เกม พร้อมส่งภาพกลับมาให้คุณเล่นบนอุปกรณ์พิเศษ โดยไม่จำเป็นต้องเครื่องแรงระดับเครื่องคอนโซลก็ได้ โดยที่ผ่านมาค่ายเครื่องเกมคอนโซลยักษ์ใหญ่อย่างทั้ง Sony PlayStation หรือ Nintendo Switch ต่างก็มีเกมที่เล่นแบบ Stream กันอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเสียเท่าไหร่ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องอินเทอร์เน็ต หากแต่สำหรับในครั้งนี้การทำงานเหมือนจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อ Google มาลงมือทำ Stadia แพลตฟอร์ม Stream เกมที่สร้างบนเทคโนโลยีของ Google

Game Streaming’ จากค่ายยักษ์ใหญ่ Google

Stadia google
stadia game

ย้อนไปในปี 2018 Google เคยโชว์ประสิทธิภาพของ ‘Project Stream’ ซึ่งเปิดให้เหล่า Gamer เล่นเกม Assassin’s Creed Odyssey ที่มีความละเอียดถึง 1080p ได้ผ่าน Chrome แบบลื่นไหลหัวแตกมาแล้ว และมาในปี 2019 นี้ทาง Google ได้พัฒนาออกมาเป็น ‘Stadia’ เต็มตัว เพื่อให้บรรดานักสร้างทั้งหลายทำเกมบน Stadia ได้เลย

สำหรับจุดเด่นอันน่าสนใจของ Stadia ก็คือ การเชื่อมต่ออันแสนรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถรองรับผู้เล่นจำนวนมากได้ และสามารถแชร์การเล่นขึ้นบน Social Media ได้เลย โดยสิ่งที่ Google แสดงให้เห็นบนเวที ก็คือ หลังจากที่ผู้เล่นดู VDO ของ Assassin’s Creed จบลงบน YouTube แล้วก็สามารถกดเล่นได้ทันทีเลย และใช้เวลาเพียงแค่ 5 วินาทีเท่านั้น เพียงเท่านี้เกมก็พร้อมเล่นแล้ว ! เกมของ Stadia มีความพิเศษมากเพราะจะเล่นบนอุปกรณ์ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Tablet หรือ TV ที่เสียบ Chromecast ก็เล่นได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ Google ยังได้เปิดตัว Stadia Controller จอยที่เชื่อมต่อกับ Wi – fi เพื่อการ Streaming โดยเฉพาะ

‘Stadia’ กับอนาคตของวงการเกมจะเป็นอย่างไรต่อไป

เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าครั้งนี้ Google เอาจริง จึงตั้งใจสร้าง Studio Stadia Games and Entertainment ให้เป็นพลังหลักในการพัฒนาเกมลง Stadia และ Studio นี้ยังไม่ธรรมดาเพราะ Jade Raymond หนึ่งในผู้สร้าง Assassin’s Creed ก็น่าจะมาสร้างเกมแบบ Exclusive ให้ Stadia อีกด้วย อีกทั้งก็ยังมีการเปิดให้นักสร้างเกมภายนอกทำเกมของตัวเองมาลง Stadia ได้อีกด้วย หากแต่การที่ Stadia จะสามารถประสบความสำเร็จกว้างไกลได้ ก็มีปัจจัยมากมายอีกหลายอย่าง โดยสิ่งสำคัญ ก็คือ เกมต่างๆจะต้องมีให้เล่นอย่างเพียงพอ นอกจากนี้ยังต้องมีการขยายตลาดให้ออกไปทั่วโลก ได้อย่างรวดเร็วพอสมควร โดย ณ ตอนนี้ถึงแม้จะยังไม่รู้ว่าค่าบริการของ Stadia ทาง Googleจะคิดเท่าไหร่ ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไป